หัวข้อ: อปท.ลำพูนของบ 10ล้าน ทำกำแพงหินแนวกั้นน้ำท่วม  (อ่าน 1766 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


อปท.ลำพูนของบ 10ล้าน ทำกำแพงหินแนวกั้นน้ำท่วม

ออฟไลน์ Mr.Lamyai

  • ทุกลมหายในอยู่ในลำพูน
  • ยามประจำบรอด
  • คนใหญ่หล่ะปูน
  • *****
  • กระทู้: 162
  • ความนิยม +2/-0
    • ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 29, 2011, 12:00:11 am »

หัวข้อ : อปท.ลำพูนของบ 10ล้าน ทำกำแพงหินแนวกั้นน้ำท่วม แบ่งให้เพื่อนอ่าน = Share


นายชวิน คำบุญเรือง นายกเทศมนตรี ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลอุโมงค์ มีราษฎรได้รับผลกระทบจาก ?นกเตน?ที่ผ่านมาจำนวน 5 หมู่บ้านจากทั้งหมด 11 หมู่บ้าน และหลังจากนกเตนก็มาฝนตกหนักทั่วไปได้รับผลกระทบอีก 3 หมู่บ้าน บริเวณที่เกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นเส้นทางแม่น้ำกวงไหลผ่าน ระดับน้ำกวงสูงสุดคือ 5.47 เมตรจากจุดวิกฤติ 5.60 เมตร บ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวได้รับความเสียหายรวมแล้วกว่า 400 ไร่ ส่วนต้นลำไยล้วนแล้วแต่เป็นต้นขนาดใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ถนน สะพานได้รับความเสียหาย โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บหรือสูญหายไปกับนกเตน และน้ำท่วมที่ผ่านมา มูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 4 ล้านบาท ราษฎรเดือดร้อนรวม 86 ครัวเรือน ได้รับเงินพิเศษบรรเทาความเดือดร้อนช่วยเหลือครัวเรือนละ 5,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้หลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 3 กรณี จำนวน 6 หมู่บ้านได้แก่ หมู่ 3 บ้านสันกับตอง หมู่ 4 บ้านฮ่องกอก หมู่ 5 บ้านป่าเห็ว หมู่ 8 บ้านไร่ หมู่ 10 บ้านชัยสถาน และหมู่ 11 บ้านแม่ร่องน้อย รวมทั้งสิ้น 86 ครัวเรือน
ล่าสุดเมื่อค่ำคืนวานนี้(27 ก.ย.)พายุดีเปรสชั่น "ไห่ถางที่อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำด้วย ระดับน้ำกวงยังปกติอยู่ที่ระดับ 3.70 เมตร คาดเย็นวันนี้ปริมาณน้ำแม่กวงจะเพิ่มขึ้นระหว่าง 4-5 เมตรหากระดับน้ำกวงในเขื่อนแม่กวงอุดมธาราล้น ขณะนี้ตนได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ออกสำรวจความเสียหาย รับแจ้งข้อมูลและให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง
พร้อมกับจัดทีมแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทต.อุโมงค์ ลงพื้นที่มอบยาเวชภัณฑ์และตรวจอาการผู้ป่วยจากน้ำท่วม อาทิ เครียด ปวดศรีษะ ตาแดง น้ำกัดเท้า พร้อมทำแนวกระสอบทรายกั้นน้ำไม่ให้เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร พร้อมซ่อมแซมถนนที่เสียหายให้สามารถใช้การได้ เบื้องต้นงบประมาณอยู่ที่ 1 ล้านบาทซึ่งได้รับสนับสนุนจาก สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำพูนถือเป็นแผนระยะสั้น ส่วนระยะยาว ตนพร้อมกับ นายกเทศมนตรีจาก ทต.เหมืองง่า และ เทศบาลเมือง(ทม.)ลำพูน ดำเนินการกำแพงกั้นด้วยหินระยะทางจากบ้านสันกับตอง หมู่ 3 และ บ้านไร่ หมู่ 8 ด้วยงบประมาณเบื้องต้น 10 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการเสนอไปยังจังหวัดให้พิจารณาอนุมัติเพื่อดำเนินการต่อไป


 

เพื่อนบ้าน :

Display Pagerank