หัวข้อ: หยิบข่าวไอที มาบ้าง เกี่ยวกับป๋า google ด้วยบริการใหม่ Google Wallet  (อ่าน 1693 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หยิบข่าวไอที มาบ้าง เกี่ยวกับป๋า google ด้วยบริการใหม่ Google Wallet

ออฟไลน์ Mr.Lamyai

  • ทุกลมหายในอยู่ในลำพูน
  • ยามประจำบรอด
  • คนใหญ่หล่ะปูน
  • *****
  • กระทู้: 162
  • ความนิยม +2/-0
    • ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 21, 2011, 03:28:33 pm »

หัวข้อ : หยิบข่าวไอที มาบ้าง เกี่ยวกับป๋า google ด้วยบริการใหม่ Google Wallet แบ่งให้เพื่อนอ่าน = Share


ผู้ใช้สามารถแตะโทรศัพท์มือถือกับเครื่องอ่าน เพื่อชำระค่าบริการผ่านบัญชีบัตรเครดิตด้วยระบบ Google Wallet


เริ่มทดสอบจริงจังในร้านสะดวกซื้อในสหรัฐฯ


ผู้ใช้สามารถตรวจสอบร้านค้าที่รองรับบริการได้บนแผนที่ของGoogle 


หน้าต่างแสดงสถานะการชำระเงิน


สามารถตรวจสอบประวัติการจ่ายเงินได้ตลอดเวลา


Google (Google) เข็นแอปพลิเคชันชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือมาให้บริการแก่ลูกค้า Sprint Nextel ในสหรัฐฯ เปิดศักราชทดสอบบริการ Google Wallet อย่างจริงจังในร้านค้าปลีกหลายแสนแห่ง ระบุร่วมมือกับสถาบันการเงินอเมริกันอย่าง Visa, Discover Financial Services และ American Express แล้ว มั่นใจ Google Wallet จะให้บริการวงกว้างกว่าเดิมแน่นอนในอนาคต
       
       หลังจากเปิดตัวบริการไปเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดGoogleประกาศเริ่มทดสอบบริการอย่างเป็นทางการโดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่จากเดิมที่มีเพียง Citigroup และ MasterCard ตัวบริการยังคงใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี near-field communication หรือ NFC ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถแตะโทรศัพท์มือถือกับเครื่องอ่าน เพื่อชำระค่าบริการผ่านบัญชีบัตรเครดิต
       
       "เป้าหมายของเราคือการทำให้ผู้ใช้สามารถรวมทุกบัตรเครดิตไว้ใน Google Wallet เพื่อให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพกพากระเป๋าสตางค์ใบใหญ่แบบเดิมอีกต่อไป" Googleระบุไว้ในบล็อกของบริษัท โดยล่าสุด แบรนด์บัตรเครดิตต่างค่ายทั้ง Visa, Discover และ American Express ล้วนตอบรับเทคโนโลยี NFC ของGoogleแล้ว ซึ่งในอนาคต ผู้ใช้บัตรเครดิตและเดบิตของแบรนด์เหล่านี้จะสามารถใช้งานแอปพลิเคชันนี้ของGoogleได้
       
       ชาวอเมริกันที่ใช้สมาร์ทโฟนรุ่น Nexus S 4G บนเครือข่าย Sprint และมีบัตรเครดิตของ Citi หรือ MasterCard เท่านั้นจึงสามารถทดสอบบริการ Google Wallet ได้ โดยขณะนี้การจ่ายเงินด้วย Google Wallet เริ่มขยายตัวในร้านสะดวกซื้อน้อยใหญ่และตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติทั่วเมืองสำคัญในสหรัฐฯแล้ว ซึ่งผู้ใช้สามารถตรวจสอบร้านค้าที่รองรับบริการได้บนแผนที่ของGoogle
       
       ที่น่าสนใจคือ ผู้ใช้ที่ไม่มีบัตรเครดิตสามารถเลือกใช้ระบบผ่านบัญชีเติมเงินได้ ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนใช้งานกับGoogleก่อนปลายปี 2011 Googleจะเติมเงินให้ 10 เหรียญสหรัฐฟรี โดยสามารถตรวจสอบประวัติการจ่ายเงินได้ตลอดเวลา
       
       แม้Googleจะไม่คิดค่าบริการ แต่สิ่งที่Googleจะได้รับคือข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคแม้ในเวลาที่ไม่ได้อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งถือเป็นประเด็นที่อ่อนไหวสำหรับนักปกป้องสิทธิส่วนบุคคลทั่วโลก เนื่องจากความหวั่นเกรงว่าGoogleจะสามารถนำข้อมูลผู้บริโภคเหล่านี้ไปใช้ในธุรกิจจำหน่ายโฆษณาออนไลน์โดยไม่ชอบ
       
       ผลจากความร่วมมือครั้งนี้ ค่าย Visa สามารถผงาดเป็นบัตรเครดิตที่มีเครือข่ายรับชำระเงินออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด เนื่องจากการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับโครงการกระเป๋าเงินดิจิตอลถึง 3 โครงการ ทั้ง Google Wallet, ระบบของ Visa เองซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนพ.ค. และโครงการ Isis ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทโทรศัพท์เคลื่อนที่หลายราย
       
       ทั้งหมดนี้ จอห์น พาร์ทริดจ์ ประธาน Visa ให้สัมภาษณ์ว่าสิ่งที่ Visa ทำคือการสร้างความมั่นใจว่าผู้ใช้มีทางเลือก ซึ่งผู้บริโภคสามารถตัดสินใจได้เองว่าต้องการใช้บริการระบบชำระเงินของค่ายใด ทั้งหมดนี้ Visa เชื่อว่าจะไม่มีบริการใดเป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรมโมบายเพย์เมนต์ แต่โลกจะมีบริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือลักษณะนี้อีกหลายบริการต่อไป
       
       พาร์ทริดจ์ระบุว่า อาคารกว่า 300,000 แห่งทั่วโลกล้วนรองรับเทคโนโลยีโมบายเพย์เมนต์แล้วในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องในอนาคต
       
       ในมุมของGoogle นักวิเคราะห์มองว่าความท้าทายของGoogleคือการผลักดันให้ชาวGoogleใช้งานกระเป๋าสตางค์ดิจิตอลที่Googleพัฒนาขึ้น โดยริชาร์ด โดเฮอร์ตี้ นักวิเคราะห์จากบริษัท Envisioneering Group ในมหานครนิวยอร์กเชื่อว่า การนำระบบมาใช้งานจริงนั้นมีความแตกต่างกับการทดสอบแนวคิดระบบต้นแบบซึ่งGoogleดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้แสดงว่าGoogleจำเป็นต้องพัฒนาและปรับปรุงระบบต่อเนื่องนับจากนี้ ข่าวจาก : manager.co.th

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 21, 2011, 03:31:03 pm โดย Mr.Lamyai »

 

เพื่อนบ้าน :

Display Pagerank