หัวข้อ: พระยอดขุนพลกรุถ้ำขุนตาล จ.ลำพูน  (อ่าน 2972 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


พระยอดขุนพลกรุถ้ำขุนตาล จ.ลำพูน

ออฟไลน์ Mr.Lamyai

 • ทุกลมหายในอยู่ในลำพูน
 • ยามประจำบรอด
 • คนใหญ่หล่ะปูน
 • *****
 • กระทู้: 162
 • ความนิยม +2/-0
  • ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 29, 2011, 01:34:16 pm »

หัวข้อ : พระยอดขุนพลกรุถ้ำขุนตาล จ.ลำพูน แบ่งให้เพื่อนอ่าน = Share

 พระยอดขุนพล กรุถ้ำขุนตาล จ.ลำพูนพระเครื่องแห่งความสุขของครอบครัว : สาระสังเขปพระเนื้อชิน โดย ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ           นครลำพูน ในพงศาวดารได้กล่าวถึง พระนางจามเทวี ได้รับการอัญเชิญมายังนครนี้ และขึ้นเป็นกษัตริย์ครองกรุงหริภุญไชย เมื่อพ.ศ.๑๒๐๕ ตำนานได้กล่าวถึงเรื่อง พระนางจามเทวี ได้ทรงสร้างวัดและถาวรวัตถุในศาสนสถาน ที่สำคัญที่สุด คือ ทรงสร้างจตุรพุทธปราการ โดยสร้างวัดไว้ทั้งสี่ทิศ เป็นพุทธาวาสที่สำคัญ ที่ชาวเมืองเรียกว่า วัดสี่มุมเมือง ทรงสร้างไว้เมื่อ พ.ศ.๑๒๒๓ เพื่อเป็นการคุ้มครองเมืองไว้ทั้งสี่ทิศ ที่มีปรากฏอยู่ดังนี้ ๑.วัดพระคงฤาษี อยู่ด้านทิศเหนือ ๒.วัดดอนแก้ว อยู่ด้านทิศตะวันออก ๓.วัดมหาวัน อยู่ด้านทิศตะวันตก และ ๔.วัดประตูลี้ อยู่ด้านทิศใต้
            วัดทั้งสี่มุมเมืองนี้ เป็นแหล่งกำเนิด กรุพระเครื่อง อันมีชื่อเสียงที่สุดของเมืองลำพูน และยังเป็นหนึ่งในสุดยอดเบญจภาคี พระเนื้อดิน อันเป็นที่ปรารถนาของนักสะสมพระเครื่อง มาแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังมีราคาสูงถึงเลข ๗ หลักมานานแล้ว คือ พระรอด กรุวัดมหาวัน นั่นเอง

            นอกจากนี้ ยังมี พระคง พระฤา (ลือ) พระบาง พระชุดดังกล่าวมีรูปแบบของศิลปะทวาราวดี และศิลปะศรีวิชัย ซึ่งสร้างขึ้นในยุคสมัยของนครหริภุญไชย ศิลปะทวาราวดี มีอายุราว ๑,๓๐๐ ปี

            เมืองลำพูน แห่งนี้ นอกจากมีพระเครื่องเนื้อดินหลักที่นิยมกันมากแล้ว พระพิมพ์อื่นๆ ของเมืองนี้ กลับได้รับความนิยมน้อยลง ซึ่งพระบางพิมพ์ของทางหัวเมืองเหนือนี้ บางพิมพ์มีความงดงามอลังการในด้านพุทธศิลป์ มีรายละเอียดวิจิตรบรรจง อ่อนช้อยสวยงาม โดยส่วนมากจะเป็นพระที่มีพิมพ์ค่อนข้างใหญ่โตพอประมาณ เช่น พระยอดขุนพล กรุถ้าขุนตาล ของ จ.ลำพูน

            พระพิมพ์นี้พบที่บริเวณในถ้ำขุนตาล หากเดินทางขึ้นเหนือ เมื่อผ่าน จ.ตาก ไป จ.ลำปาง-เชียงใหม่ จะผ่าน ศาลเจ้าพ่อขุนตาล บริเวณตรงนั้นชาวบ้านเคยเรียกกันว่า บ้านตาล ในอดีตเป็นจุดที่นักรบผู้กล้าหาญ ซึ่งเป็นเจ้าเมืองถูกประหารชีวิต ต่อมากลายเป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองลำพูน มีประวัติความเป็นมาน่าประทับใจ  คือ
 
            หลังจากที่ พญาเม็งราย เจ้าแห่งหัวเมืองเหนือ สร้างเมืองเชียงราย เมื่อพ.ศ.๑๘๐๕ แล้ว พระองค์ได้เริ่มรวบรวมแว่นแคว้น พร้อมทั้งหัวเมืองต่างๆ ให้เป็นอาณาจักรรวมกัน ในเวลานั้นยังมีเมืองที่เข้มแข็งมากอยู่อีก ๒ หัวเมือง ที่ไม่ยอมสวามิภักดิ์ คือ เมืองหริภุญไชย และเมืองพะเยา

            เมืองพะเยากับเมืองเชียงรายนั้น เกื้อหนุนเกื้อกูลและเป็นมิตรสหายกัน คงเหลือเพียงเมืองหริภุญไชยเท่านั้นที่ยังอยู่นอกเหนืออำนาจของพญาเม็งราย อีกทั้งเมืองหริภุญไชยเป็นอาณาจักรใหญ่ เก่าแก่แต่ดั้งเดิมมา อีกทั้งมีความเข้มแข็งในด้านสรรพกำลัง จึงยากต่อการตีเมืองเพื่อยึดครอง

            ต่อมาขุนนางของเมืองเชียงราย ชื่อ ขุนฟ้า จึงเสนออุบายแยบยลที่จะไปโค่นล้มเมืองหริภุญไชย อาสาไปรับราชการเป็นไส้ศึก กับ พญายีบา เจ้าเมืองหริภุญไชย ขุนฟ้าอยู่นานถึง ๗ ปี โดยการทำอุบายยุยงให้พญายีบา กดขี่ราษฎร ขาดทศพิศราชธรรม จนราษฎรเกลียดชัง ขาดความสามัคคีในการต่อสู้ป้องกันเมือง

            ต่อมา พญาเม็งรายจึงสามารถตีหริภุญไชยได้อย่างง่ายดาย พญายีบาแพ้สงครามหนีไปอยู่กับ พญาเบิก ลูกชาย ซึ่งขณะนั้นเป็นเจ้าเมืองลำปาง พญาเบิกเตรียมซ่องสุมกำลังพลอยู่ ๑๔ ปี พร้อมยกทัพกลับมาหมายยึดตีเมืองหริภุญไชยคืนให้กับบิดา

            ด้านเมืองเชียงราย พญาเม็งรายเจ้าเมืองให้ ขุนสงคราม โอรสออกมายันทัพ และกระทำยุทธหัตถีกับพญาเบิก ที่บ้านขัวมุงขุนช้าง ใกล้เวียงกุมกาม (สารภี) พญาเบิกพลาดพลั้งเสียท่า ถูกหอกแทงบาดเจ็บ ได้ตีฝ่าออกมาตั้งทัพที่บ้านตาน ขุนสงครามตามมาสู้รบกันต่อ สามารถจับตัว และให้ประหารชีวิตพญาเบิก ชาวบ้านชื่นชมในความกล้าหาญและกตัญญูของพญาเบิก จึงได้สร้างศาลให้ และขนานนามว่า ศาลเจ้าพ่อขุนตาล

            ปัจจุบัน หากเดินทางโดยรถไฟผ่านลำปาง มุ่งหน้าขึ้นเหนือไปเชียงใหม่ มีเส้นทางสุดแสนประทับใจให้นักเดินทางได้ย้อนยุคพบกับประวัติศาสตร์ นั่นคือได้ลอด ถ้ำขุนตาล

            อุโมงค์ถ้ำขุนตาล เกิดจากการตัดเส้นทางรถไฟ หลังการขุดเจาะอุโมงค์ที่ถ้ำขุนตาลแล้วเสร็จใน พ.ศ.๒๔๖๑ ที่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งจากความต้องการไม้สักของ บริษัทบอมเบย์เบอร์ม่า ซึ่งเป็นบริษัททำไม้ของประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางลำเลียงไม้สัก ข้าวและถ่านหุงต้มในเขตตำบลทาปลาดุก ลงไปยังตลาดภาคกลาง ได้สะดวกรวดเร็ว

            พระยอดขุนพล กรุถ้ำขุนตาล จ.ลำพูน มีหลายพิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก และพิมพ์ยืน พระที่ขุดพบมีเนื้อชินปนตะกั่ว และเนื้อดิน พระบางองค์มีทองเก่าปิด บางองค์ทาชาดสีแดงสดทับมาเดิมจากในกรุ

            จำนวนพระที่พบมีมากพอประมาณ พุทธลักษณะ พิมพ์ใหญ่ องค์พระมีพระพักตร์คมชัด พระเนตรยาวเรียว พระขนงสองข้างโค้งแบบปีกนก พระเกศแบบเปลวเพลิงสูงเรียวยาว พระกรรณยาวลงมาจรดพระอังสาทั้ง ๒ ข้าง ประทับนั่งปางมารวิชัย อยู่ในซุ้มเรือนแก้วแบบใบเสมาทรงสูง ซึ่งซุ้มด้านบนมีลักษณะโค้งมนซ้ายขวาทั้งสองข้าง เหนือซุ้มเรือนแก้วด้านบนมีเส้นลายขีดละเอียดมากมายขึ้นไปจรดขอบบน  ในบริเวณเสาซุ้มเป็นแบบกนก ทั้ง ๒ เสา มีลวดลายเป็นขีดร่อง ทำให้เสาดูแข็งแรงเข้ารูปทรงสวยงามยิ่ง องค์พระประทับอยู่บนฐานบัวเล็บช้างสองชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีดอกบัวฐานละ ๕ ดอก

            พิมพ์กลาง มีพุทธลักษณะเหมือนพิมพ์ใหญ่ทุกประการ แต่มีขนาดย่อมลงมา ส่วน พิมพ์เล็ก ต่างจากพิมพ์ใหญ่และพิมพ์กลาง คือ ซุ้มเรือนแก้วด้านบนมีลักษณะต่างกันคือ ไม่โค้งมน แต่มีลักษณะเป็นยอดแหลมแบบใบเสมาทั่วไป และด้านล่าง ประทับอยู่บนฐาน ๒ ชั้น แบบไม่มีบัวเล็บช้างเหมือนพิมพ์อื่นๆ

            พระยอดขุนพล กรุถ้ำขุนตาล ด้านหลังบางองค์เรียบตรง บางองค์มีลายเสี้ยนแบบกาบหมาก ถึงแม้จะเป็นพระค่อนข้างใหญ่  แต่พิมพ์เล็กก็มีขนาดพอควร กว้าง ๓.๕ ซม. สูง ๖.๓ ซม. ส่วนพิมพ์ใหญ่และกลางมีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็ก เล็กน้อย ตามลำดับ

            พุทธคุณ ดีทางแคล้วคลาด ปัจจุบันในสนามพระพอที่จะหาชมและเช่าบูชาได้ไม่ยากนัก ราคาเช่าบูชาหลักพันกลาง ถึงพันปลายๆ องค์ปิดทองและมีชาดแดงสด สมบูรณ์เต็มๆ ราคาขึ้นหมื่นกว่าๆ แบบชนิดที่หาของสวยยากสมตามราคาที่แพงมากขึ้น

 ชาวเหนือแท้ๆ นิยมเก็บพระพิมพ์นี้ไว้บูชาประจำบ้าน เพราะเชื่อในความศักดิ์สิทธิว่า สามารถขอพรให้ลูกหลานเกิดสิริมงคล และดลบันดาลให้เกิดความกตัญญูต่อบุพพการี เหมือนเจ้าพ่อขุนตาล เมื่อปฏิบัติดี มีจิตใจดีงาม ก็จะมีความเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น และมีความสุขกันทั้งครอบครัว

link : http://www.komchadluek.net/detail/20110929/110433/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%96%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%88.%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B8%9E%E0%B8%B9%E0%B8%99.html


Re: พระยอดขุนพลกรุถ้ำขุนตาล จ.ลำพูน

ออฟไลน์ katchup

 • ยามประจำบรอด
 • อาวุโสหล่ะปูน
 • *****
 • กระทู้: 315
 • ความนิยม +0/-0
 • เพศ: ชาย
 • เด็กลำพูนหน้าใหม่
  • ดูรายละเอียด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 29, 2011, 02:43:06 pm »
พิมพ์นี้ไม่เคยเห็นเลยครับ อ่านเป็นความรู้  ;D

 

เพื่อนบ้าน :

Display Pagerank