หัวข้อ: บุกรุกลอบขุดแร่ ลี้ครับ ปปช.ลุยสอบหลังปชช.ร้องเรียน  (อ่าน 1499 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


บุกรุกลอบขุดแร่ ลี้ครับ ปปช.ลุยสอบหลังปชช.ร้องเรียน

ออฟไลน์ Mr.Lamyai

  • ทุกลมหายในอยู่ในลำพูน
  • ยามประจำบรอด
  • คนใหญ่หล่ะปูน
  • *****
  • กระทู้: 162
  • ความนิยม +2/-0
    • ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 04:26:13 pm »

หัวข้อ : บุกรุกลอบขุดแร่ ลี้ครับ ปปช.ลุยสอบหลังปชช.ร้องเรียน แบ่งให้เพื่อนอ่าน = Share


ภาพประกอบจาก internet นะครับ อาจไม่เกี่ยวกะบทความ

คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ลงพื้นที่ตรวจ การบุกรุก ลอบขุดแร่ในเขตพื้นที่ อ.ลี้ หลังผู้นำชุมชน และชาวบ้าน เข้าร้องเรียน และแจ้งความเอาผิด ตรวจสอบพื้นที่บุกรุก พบมีการบุกรุกจริง รวบรวมหลักฐาน เตรียมดำเนินการทางกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ลำพูน เมื่อ วันที่ 19 ก.ย.นี้ พล.ต.กิตติศักดิ์ มารมย์ อนุกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วย คณะอนุกรรมการฯ ด้านความมั่นคง ได้เดินทางมาตรวจพื้นที่ ที่ได้รับการร้องเรียนว่า มีการบุกรุก เตรียมลักลอบขุดแร่เหล็ก และแร่แมงกานีส ในท้องที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน โดยก่อนหน้านั้นมี ม.ล.ราชันย์ อรุณวงศ์ อุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน และ นายวุฒิพงศ์ จตุรัตน์ นายอำเภอลี้ จ.ลำพูน ได้นำ นายกเทศมนตรีตำบลศรีวิชัย ,นายก อบต. ป่าไผ่ และ กำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน เข้าร้องเรียนกับอนุกรรมการ ป.ป.ช. ให้เข้ามาตรวจสอบ

ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่พบ มีการปรับพื้นที่ เพื่อเตรียมขุดแร่เหล็ก ซึ่งเป็นที่สาธารณะเขตติดต่อพื้นที่ป่า บริเวณเขตพื้นที่หมู่บ้านบ้านปาง ต. ศรีวิชัย โดยพบร่องรอยการปรับพื้นที่ เตรียมขุดแร่เหล็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ ได้มีการแจ้งความ ให้ดำเนินคดี กับผู้บุกรุกไปแล้วตั้งแต่เดือน เมษายน 2554

จุดที่สอง คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ได้ไปตรวจสอบพื้นที่ ที่การลักลอบขุดแร่แมงกานีส ประมาณ 300 ตัน บริเวณด้านหลังวัดผาหนาม ต. ป่าไผ่ อ.ลี้ ซึ่งเป็นสวนลำไยตรวจสอบพบ มีเอกสารสิทธิที่ดิน ได้ลักลอบขุดแร่แมงกานีสตั้งแต่ปี 2551 โดยเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุก ในความผิด พรบ. เหมืองแร่ และจุดที่ สาม คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ได้ตรวจบริเวณ ที่มีการลักลอบขุดแร่แมงกานีส ในที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ ที่บ้านชีวิตใหม่ ต.ป่าไผ่ โดยผู้ลักลอบขุดแร่ ได้ขุดเป็นบ่อกว้างประมาณ 20 เมตร ยาว ประมาณ 40 เมตร เหตุเกิดเมื่อปี 2551 โดยเจ้าหน้าที่ ได้แจ้งความ ดำเนินคดีแล้วเช่นกัน ปัจจุบันบริเวณที่ลักลอบขุดแร่แห่งนี้ มีน้ำท่วมขัง เป็นสระน้ำขนาดใหญ่ จึงทำบันทึกเอาไว้

หลังการตรวจสอบ พล.ต. กิตติศักดิ์ มารมย์ อนุกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การมาตรวจพื้นที่ลักลอบขุดแร่ที่อำเภอลี้ ในครั้งนี้ ต้องขอชื่นชมชาวบ้านว่า มีความเข้มแข็งในการรวมตัวกันเฝ้าระวังป้องกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ในท้องถิ่น ได้เป็นอย่างดี เมื่อพบเห็นการกระทำ ที่ไม่ถูกต้อง และอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ชุมชน จึงได้ร่วมกันต่อต้าน และปกป้อง รวมทั้งได้บันทึกภาพหลักฐานร้องเรียน ต่อเจ้าหน้าที่ ให้ดำเนินคดี แก่ผู้กระทำผิด นับเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ชุมชนอื่น ๆ หลังจากนี้คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. จะได้นำข้อมูลไปพิจารณา เพื่อหาแนวทางในการป้องกันมิให้มีการบุกรุก เพื่อลักลอบขุดแร่ต่อไป.


ที่มา : http://www.thainews70.com/news/news-head/view.php?topic=2720

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 20, 2011, 04:29:17 pm โดย Mr.Lamyai »

 

เพื่อนบ้าน :

Display Pagerank