หัวข้อ: สสจ.ลำพูนเฝ้าระวังฆ่าตัวตายจากน้ำท่วม  (อ่าน 1559 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


สสจ.ลำพูนเฝ้าระวังฆ่าตัวตายจากน้ำท่วม

ออฟไลน์ Mr.Lamyai

  • ทุกลมหายในอยู่ในลำพูน
  • ยามประจำบรอด
  • คนใหญ่หล่ะปูน
  • *****
  • กระทู้: 162
  • ความนิยม +2/-0
    • ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 01:01:39 am »

หัวข้อ : สสจ.ลำพูนเฝ้าระวังฆ่าตัวตายจากน้ำท่วม แบ่งให้เพื่อนอ่าน = Share


24 กย. 2554 21:30 น.

นายสมชาย โรจนรัตนานางกูร สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดลำพูนประสบอุทกภัย พร้อมกับอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ หลายครั้งที่ผ่านมาส่งผลให้ชาวลำพูนหลายรายเกิดอาการเครียด ซึมเศร้า ท้อแท้ หมดหวัง เนื่องจากต้องอยู่กับน้ำที่ท่วมขังเป็นเวลานาน บางรายเข้าข่ายถึงการเสี่ยงฆ่าตัวตาย ซึ่งจังหวัดลำพูนมีอัตราการฆ่าตัวตายอันดับต้นๆของภาคเหนือ รองลงมาจากเรื่องปัญหาชีวิต และเศรษฐกิจ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ลำพูนได้มีการส่งแพทย์, เจ้าหน้าที่และเจ้าหน้าที่ฝ่ายจิตเวช ร่วมกับโรงพยาบาลลำพูน และโรงพยาบาลประจำอำเภอ ลงพื้นที่เข้าคัดกรองผู้ประสบภัยน้ำท่วมโดยเฉพาะ 5 กลุ่มเสี่ยง ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น หากอาการเข้าขั้นรุนแรง ให้รีบส่งไปยังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และให้มีการฟื้นฟูสภาพจิตใจต่อเนื่องจนกว่าจะหายเป็นปกติ ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการ(รมต.)กระทรวงสาธารณสุข
เหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น 3 - 4 จังหวัดลำพูนรับผลกระทบ 5 อำเภอหลายพันคนที่ต้องประสบน้ำท่วมเป็นระยะเวลานาน กลุ่มผู้ประสบภัยที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากจะเกิดปัญหาสุขภาพจิตได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น มี 5 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ป่วยจิตเวชเดิม ผู้สูงอายุที่ขาดผู้ดูแล ผู้พิการ ผู้เจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้ที่สูญเสียมากทั้งชีวิตและทรัพย์สิน หากน้ำท่วมนาน ปัญหาความเครียดเรื้อรังก็จะมีมากขึ้นนั่นเอง โชคดีที่จังหวัดลำพูนยังไม่พบผู้ป่วยฆ่าตัวตายสำเร็จจากน้ำท่วม ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้า ปวดศรีษะที่มีความเครียด ซึมเศร้าเดิมอยู่แล้ว


http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=530863&lang=T&cat=

ท่านใดได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ www.lamphuncenter.com ขอเป็นกำลังใจให้ครับ   อย่าได้ใส่ใจกับทรัพย์สินที่เสียหายครับ  ในเมื่อเรามีชีวิตอยู่ก็สามารถหาได้ใหม่อีกครั้งครับ


 

เพื่อนบ้าน :

Display Pagerank